Latest Post

Sheet nhạc bài hát chuyện tình không suy tư Sheet nhạc bài hát cạn lời yêu

Trẻ cần thời gian bao lâu để có thể chơi đàn Piano thành thạo? Đây là một trong những vấn đề được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm khi cho trẻ học đàn Piano? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn về những vấn đề trên.

1. Học đàn Piano là một quá trình

Khi cho con học chơi đàn Piano, bố mẹ nào cũng mong muốn giúp con phát triển được năng khiếu của mình.  Ngoài ra, ai cũng mong muốn sau một thời gian con sẽ đàn được một vài bản nhạc. Bởi nó không những cho thấy sự tiến bộ của bé mà còn giúp bé thể hiện được đam mê của mình.

Trong những ngày nghỉ hay những lúc gia đình sum họp bé có thể đàn một bản nhạc cho cả nhà cùng nghe. Có thể tiếng đàn chưa hay, chưa chuyên nghiệp nhưng nó phần nào tạo nên sự ấm cúng cho gia đình. Một niềm vui lớn đến từ một hành động bé nhỏ của con.

Thế nhưng bố mẹ cần phải hiểu rằng, việc học đàn Piano không hề đơn giản. Dù bé có năng khiểu bẩm sinh cũng cần đảm bảo các giai đoạn học đàn. Như vậy mới giúp bé nắm vừng các kiến thức về nhạc lý, nhớ rõ vị trí các nốt nhạc trên khuâng nhạc. Thậm chí có nhiều trẻ học một năm nhưng vẫn chưa thể chơi đàn Piano thành thạo.

2. Học đàn Piano theo từng giai đoạn cụ thể

Tùy thuộc vào từng trung tâm dạy nhạc họ sẽ phân bố thời gian phù hợp để bé học hết giáo trình. Thông thường khi dạy đàn Piano cho trẻ được chia thành hai giai đoạn.

1 là giai đoạn 6 tháng đầu: Giáo trình trong khoảng thời gian này thường dùng để dạy trẻ về nốt nhạc, các vị trí nốt nhạc và luyện ngón cho trẻ. Trẻ cần đặt các ngón đúng trong kỹ thuật chạy nốt. Có thể nói đây là giai đoạn rất quan trọng có tác động đến kỹ năng đi ngón của trẻ về sau.

2 là giai đoạn 6 tháng sau: Ở giai đoạn này sẽ dạy trẻ các kiến thức sâu hơn về nốt nhạc. Về lâu dài hi trẻ đã nắm vững được lý thuyết sẽ giúp trẻ vững vàng hơn trên con đường âm nhạc. Quá trình này đào luyện khả năng thị tấu cho trẻ, khi học một bài mới trẻ có thể kết hợp với kỹ năng nghe để tự vỡ bài được đến 60% mà không cần giáo viên.

Vì vậy khoảng một năm đầu trẻ có thể sẽ chưa chơi đàn thành thạo giống như mong muốn, nhưng đó là khoảng thời gian thử thách cần phải kiên nhẫn vượt qua của cả bé và bố mẹ.

3. Học đàn theo phương pháp đại trà

Như chúng tôi đã chỉ ra ở trên, tùy thuộc vào từng trung tâm dạy nhạc sẽ có những phương pháp dạy đàn piano cho trẻ khác nhau. Có những trung tâm dạy cả năm bé chưa thể đánh được một bào, nhưng trẻ lại nắm vững và hiểu các nốt nhạc.

Bên cạnh đó trên thị trường cũng có không ít các trung tâm chỉ dạy mấy tháng là trẻ đã có thể chơi một bản nhạc hoàn chỉnh rồi. Vậy cách dạy này nó sẽ mang đến những lợi thế và hạn chế gì cho trẻ?

Lợi thế:

– Trẻ nhanh chóng chơi hoản chỉnh được 1 bản nhạc

– Ghi nhớ các nốt nhạc rất nhanh

– Kích thích sự hứng thú cho bé vì bé có thể đàn, tạo động lực cho những giờ học tiếp theo.

Hạn chế:

– Đây là phương pháp yêu cầu trẻ học thuộc nhạc lý trước, sau đó thực hành lại trên đàn. Việc thực hành này các thầy cô giáo sẽ vỡ bài trước cho trẻ, sẽ chỉ cho trẻ cần đánh nốt nào, quãng nhịp ra sao, vị trí cách đặt tay thế nào, pedal cần nhấn lúc nào. Như vậy về lâu dài nó sẽ khiến trẻ thụ động và không có sự ssasng tạo trong âm nhạc.

– Phương pháp này giống như một phương pháp học vẹt, nó thích hợp để học giải trí hơn là theo đuổi con đường chuyên nghiệp.

4. Học đàn Piano theo phương pháp đúng chuẩn

Qua những phân tích trên cho chúng ta thấy vai trò và tầm quan trọng về phương pháp dạy đàn piano cho trẻ. Cái chúng ta cần quan tâm không phải là mất bao lâu để trẻ có thể chơi đàn Piano mà chúng ta cần quan tâm phương pháp dạy đàn Piano cho trẻ như thế nào? Và kết quả mà trẻ nhận được sau quá trình học là gì?

Vì vậy khi dạy đàn Piano cho tẻ chúng ta cần đi chậm theo từng bước và chú trọng đầy đủ 5 kỹ năng:

Kỹ thuật: Chú trọng vào kỹ thuật đi ngón. Bởi trẻ cần nắm vững kỹ thuật mới có thể triển khai tốt bản nhạc, nhất là các bản nhạc đòi hỏi kỹ thuật khó.

Kiến thức: Đây là nền tảng nhạc lý chung, như các nốt nhạc, các quãng, trẻ cần thiết phải có đủ căn bản này.

Biểu diễn: Thần thái cần có khi biểu diễn một tác phẩm, tư thế ngồi đúng, để tay đúng..

Thị tấu: Trẻ có thể tự vỡ bài, khi nhìn bản nhạc, trẻ có thể nhận ra ít nhất 60% cần sử dụng kỹ thuật gì cho thích hợp, cao độ, trường độ cần sử dụng như thế nào…

Kỹ năng nghe: Khi trẻ nghe một bản nhạc, sẽ có thể tự phát hiện ra trong bản nhạc có nhịp mấy, phách gì, điệu gì để trẻ có thể tự diễn tấu lại.

Trên đây là một số phân tích của chúng tôi về cách dạy đàn Piano cho trẻ. Hy vọng những thông này sẽ giúp bố mẹ hiểu hơn về quá trình học đàn của trẻ. Thời gian để trẻ có thể chơi đàn Piano thành thạo cần cả một quá trình chứ nó không thể đong đếm ngày một, ngày hai. Vì vậy, bố mẹ hãy động viên bé, khích lệ tinh thần của bé để bé có những giờ học đàn thú vị nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *