Latest Post

Sheet nhạc bài hát chuyện tình không suy tư Sheet nhạc bài hát cạn lời yêu

Đàn Piano cơ được thiết kế gồm 2 dòng cơ bản: Upright Piano và Grand Piano. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến các bạn một số đặc điểm nổi bật về dòng đàn Piano Upright.

 

Để tìm hiểu về những đặc điểm của dòng đàn này chúng ta cùng tìm hiểu đàn Piano Upright là gì?

Đàn Piano Upright hay còn gọi là dòng đàn Piano đứng. Nó có thiết kế nhỏ hơn dòng hơn Grand Piano và giá thành cũng rẻ hơn. Nó thường được sử dụng cho các hộ gia đình, phòng trà, quán cà phê hay các trường học. Vậy đàn Piano Upright có những đặc điểm nổi bật nào?

– Thiết kế linh hoạt, hình dáng giống như một chiếc hộp chữ nhật đứng, phong cách tinh tế, sang trọng.

– Trọng lượng từ 400-500 lbs (180-227kg).

– Dây đàn được lắp theo chiều dọc và búa đàn sẽ tác động vào dây từ phía bên cạnh của cây đàn.

– Dễ sử dụng, dễ di chuyển.

– Giá thành rẻ phù hợp với nhu cầu của số đông người chơi.

Đặc điểm cấu tạo của đàn Piano Upright

 

Một cây đàn Piano Upright được cấu tạo từ nhiều bộ phận. Nhưng chúng ta có thể đánh giá nó qua các bộ phận cốt lõi sau.

– Khung đàn

Khung đàn là một trong những bộ phận đóng vai trò rất quan trọng trên cây đàn Piano. Vì vậy nó cần phải được thiết kế chắc chắn để đảm bảo chất lượng của cây đàn. Khung đàn thường được làm bằng gang. Tấm khóa lên dây nằm ở rìa trước của khung.

– Bảng cộng hưởng

Nếu như khung đàn là yếu tố để tạo nên một ngoại hình đẹp và chất lượng của đàn Piano thì bảng cộng hưởng là yêu tố tạo nên sự thành công từ bên trong. Bởi bảng cộng hưởng được ví như trái tim của cây đàn Piano. Nó có vai trò tạo nên âm thanh để cho cây đàn. Đa số bảng cộng hưởng của dòng Upright Piano được làm từ gỗ Vân sam. Đây là một loại gỗ quý, đảm bảo chất lượng, độ bền.

– Dây đàn

Dây đàn được làm từ dây thép, có độ dài và độ dày tăng dần lên theo cao độ giảm dần.

– Bộ máy cơ

Bộ máy cơ có vài trò rất quan trọng đến quá trình hoạt động của cây đàn. Nó bao gồm tất cả các bộ phận khiến đầu búa chuyển động, chạm tới dây đàn. Bạn có thể nhìn thấy bộ phận này rõ nhất chính là bàn phím đàn.

– Pedal (bàn đạp)

Là một thành phần rất nhỏ trên cây đàn Piano nhưng lại đóng vao trò vô cùng quan trọng để giúp người chơi thăng hoa hơn trong cảm xúc. Pedal được cấu tạo gồm có 3 cần gồm: Soft Pedal (giảm âm); Damper Pedal (vang âm); Sostenuto Pedal. Chúng thường nằm ở phía dưới đàn Piano mà khi chơi ta thường dùng chân để đạp giữ.

Chiều cao của đàn Piano Upright

Đàn Piano Upright có chiều cao dao động từ 112 cm – 134 cm.

– 112cm: Chiều cao thấp nhất, kích thước nhỏ gọn nhất trong dòng Upright Piano. Với những cây đàn này bạn có thể dễ dàng bố trí phù hợp với mọi không gian.

– 121cm-127cm: Chiều cao trung bình, kích thước khá linh hoạt, thích hợp cho hộ gia đình trường học.

– 131cm – 134cm: Chiều cao cao nhất trong dòng Upright. Riêng với dòng Upright Piano Kawai có Kawai K-600, K-800 cao đến 134 cm. Những cây đàn này có kích thước lớn, âm thanh tuyệt hảo thích hợp cho chơi chuyên nghiệp, biểu diễn sân khấu.

Giá đàn Piano Upright

Hiện nay trên thị trường nhạc cụ đa dạng về các mẫu mã đàn Piano Upright. Do đó giá thành của chúng cũng rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên chúng ta có thể chia ra thành các phân khúc như:

– 30-50 triệu: ở phân khúc này bạn có thể lựa chọn cho mình những cây đàn piano đã qua sử dụng. Một số gợi ý lý tưởng cho bạn như: Kawai BL-31, Kawai BL-71…

– 50-100 triệu: Ở phân khúc này bạn có thể lựa chọn cho mình những cây đàn Piano mới đến từ thương hiệu Kawai, Kohler & Campbell. Một số sản phẩm tiêu biểu như: Kawai ND-21, Kohler & Campbell KC-115EB.

– 100 đến hơn 300 triệu: Với mức giá này bạn đã có thể lựa chọn cho mình một cây đàn Piano Upright Piano chất lượng để tập luyện và giải trí. Một số cây đàn tiêu biểu như Kawai K-300, Kawai K-800, Essex EUP-123CL…

Tóm lại, tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn cho mình những cây đàn Piano phù hợp. Tuy nhiên, đứng trước nhiều sự lựa chọn bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về các cửa hàng bán đàn Piano để đảm bảo các quyền lợi sau mua cho mình bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *