Latest Post

Sheet nhạc bài hát chuyện tình không suy tư Sheet nhạc bài hát cạn lời yêu

Đàn Piano là loại nhạc cụ đã xuất hiện từ rất lâu trong cuộc sống. Nó cũng là bộ môn nhạc cụ được nhiều người yêu thích từ trước đến nay.

Thế nhưng để có cái nhìn toàn diện nhất về đàn Piano, các định nghĩa về chúng đòi hỏi chúng ta phải tìm hiểu kỹ. Có rất nhiều loại đàn Piano, nhiều cách hiểu khác nhau về đàn Piano. Nhìn chung chúng ta có thể hiểu nó theo các góc nhìn sau:

Đàn Piano là gì?

Đàn piano là một nhạc cụ thuộc bộ dây phím, trong đó âm thanh được phát ra khi búa đàn đánh vào dây, đây là một nhạc cụ sử dụng bàm phím, người chơi sẽ dùng đôi bàn tay chạm vào từng phím đàn để búa đàn đánh vào ra từ đó phát ra âm thanh.

Đàn piano được phát minh bởi Bartolomeo Cristofori, xuất hiện đầu tiên ở Italia vào khoảng thế kỉ thứ 16 và 17. Tiền thân của piano trước đó là đàn clavecin, đàn này dùng hệ thống máy gảy dây, sau một thời gian dài sử dụng và cải tiến, người chơi nhạc có được một cây đàn piano hoàn hảo để sử dụng như ngày nay.

Cấu tạo của đàn piano gồm có 6 bộ phận chính gồm: hộp đàn, bàn đạp, bộ cơ, dây đàn, bảng cộng hưởng và khung đàn.

Đàn Piano gồm có mấy loại?

Đàn Piano gồm có hai loại chính đó là đàn piano cơ và đàn piano điện. Trong đó đàn Piano được phân thành hai dòng cơ bản đó là Grand Piano và Upright Piano.

Vậy Đàn piano điện là gì?

Đàn piano điện hay thường gọi là digital piano là dòng đàn ra đời sau mô phỏng đàn piano cơ, kích thước của piano điện khá gọn nhẹ. Đàn sử dụng kỹ thuật số trong việc tạo ra âm thanh, các bộ phận như khung đàn, máy cơ, dây đàn, hộp gỗ được thay thế bằng vi mạch điện tử. Cũng chính vì vậy mà âm thanh của piano điện không có sự chân thật, sinh động và hấp dẫn như piano cơ.

Hiện nay có hai thương hiệu sản xuất đàn Piano điện đang được yêu thích và sử dụng phổ biến trên thị trường nhạc cụ đó là Piano casio và Piano điện Roland. Cả hai thương hiệu đều là nhà sản xuất nổi tiếng đến từ Nhật Bản. Đa số đàn Piano điện Casio thích hợp cho những người mới học, giải trí gí đình. Còn Piano điện Roland thích hợp cho giải trí gia đình, người chơi chuyên nghiệp.

Vậy đàn Piano cơ là gì?

Đàn piano cơ hay còn gọi là dương cầm, là một nhạc cụ có kích thước lớn, nặng, được làm bằng chất liệu gỗ, đàn có khung ngang bên trong, đây sẽ được sử dụng vừa là hộp cộng hưởng, vừa là vị trí căng các dây.

Đàn được thiết kế với dạng phím đan tắng và đen, âm thanh được tạo ra theo cơ chế cơ học. Vì hoạt động theo cơ chế cơ học nên âm thanh của đàn khá tự nhiên và đạt được độ chuẩn cao, đàn chơi mà không cần phụ thuộc vào nguồn điện.

Đặc điểm dòng đàn Upright Piano

Piano Upright hay còn gọi là piano đứng, là dòng đàn piano cơ mà các dây đàn được lắp ráp theo chiều dọc và búa đàn sẽ tác động vào dây từ phía bên cạnh của đàn. Chiều ngang của các cây đàn piano dòng này đều như nhau, còn chiều cao sẽ tùy từng loại mà có kích thước khác nhau, từ 90 cm đến 132 cm. Vì có phần khung đàn đứng thẳng dọc nên piano upright thích hợp sử dụng và lắp đặt trong những không gian hẹp, thường là sự lựa chọn của các gia đình.

Đặc điểm dòng đàn Grand Piano

Kích thước của dòng đàn piano này khá lớn, âm thanh của đàn cũng tốt hơn, chính vì vậy mà giá thành của piano grand cũng cao hơn, đàn thích hợp bố trí ở những không gian lớn như: phòng hòa nhạc, nhà thờ, nhạc viện, nhà hát lớn,…

Một số mẫu đàn Piano hot nhất hiện nay

Đàn Piano điện Casio PX-S1000

Đàn Piano Kohler & Campbell KC-115EB

Đàn Piano Kawai ND-21

Trên đây là một số định nghĩa về đàn Piano và một số mẫu đàn Piano hot nhất hiện nay. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích cho các bạn.

Liên hệ với chúng tôi qua 1800 6715 (Miễn phí) để được tư vấn, hỗ trợ về nhạc cụ và giáo dục âm nhạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *