Latest Post

Sheet nhạc bài hát chuyện tình không suy tư Sheet nhạc bài hát cạn lời yêu

Việc tập luyện các kỹ thuật luyện ngón góp phần giúp cho người chơi đàn làm quen, luyện các ngón tay để trở nên thành thạo, phát triển, có đủ độ lực và sự nhanh nhẹn để ứng dụng vào các tác phẩm khó sau này

Kỹ thuật luyện ngón dành cho người chơi piano

Kỹ thuật luyện ngón là những kỹ thuật mang tính đặc thù, được sử dụng nhằm mục đích giúp cho người học đàn piano rèn luyện được tư thế ngồi, tư thế tay để trên phím đàn sao cho đúng và thuận tiện, đồng thời thực hiện được đúng các kỹ thuật cơ bản khác như: Non legato, legato, staccato,… Cùng với đó, việc tập luyện các kỹ thuật luyện ngón góp phần giúp cho người chơi đàn làm quen, luyện các ngón tay để trở nên thành thạo, phát triển, có đủ độ lực và sự nhanh nhẹn để ứng dụng vào các tác phẩm khó sau này. Đối với học sinh tiểu học, việc luyện ngón đối với các em khi mới học là một điều vô cùng xa lạ vì thế để tạo thêm hứng thú cho học sinh đồng thời giúp học sinh luyện ngón hiệu quả nhất, giáo viên cần  có những phương pháp phù hợp, đưa ra các dạng bài luyện ngón kết hợp với các hoạt động khác.

Các kỹ thuật luyện ngón chơi piano:

  • Kỹ thuật luyện ngón Gamme
  • Kỹ thuật luyện ngón Hanon
  • Kỹ thuật luyện ngón Etude

Kỹ thuật luyện ngón dành cho người chơi piano

Đồng thời, đối với học sinh tiểu học, giáo viên có thể trao đổi với phụ huynh việc luyện ngón là rất cần thiết, hoạt động này cần được rèn luyện thường xuyên trước khi tập bài và đây là bài tập bắt buộc của tất cả học sinh học piano. Việc trao đổi giữa giáo viên và phụ huynh sẽ khiến cho phụ huynh hiểu hơn từ đó động viên học sinh luyện tập hàng ngày.

Đối với học sinh tiểu học, khi bắt đầu hướng dẫn cho học sinh về kỹ thuật luyện ngón thông qua các bài tập luyện ngón chúng ta nên bắt đầu với dạng bài Gamme và Hanon trước. Gamme và Hanon là dạng bài tập luyện ngón cơ bản, có âm hình giống nhau với các nốt liền bậc hoặc cách bậc đi lên và đi xuống. Đồng thời đây là 2 dạng bài tập cần được đưa vào hướng dẫn đầu tiên trong quá trình học sinh bắt đầu làm quen với luyện ngón.  Giáo viên có thể cho học sinh luyện tập Gamme trước, bắt đầu bằng những Gamme cơ bản không có dấu hóa, sau đó kết hợp với dạng bài luyện ngón Hanon. Việc luyện tập Gamme và Hanon có thể áp dụng cho tất cả các mô hình lớp học piano với đối tượng là học sinh tiểu học tại Trung tâm Âm Nhạc.

Kỹ thuật luyện ngón dành cho người chơi piano

Tại sao luyện ngón rất quan trọng:

Có nhiều bạn rất hay thắc mắc về vấn đề làm sao để đánh đàn được thật nhanh và chạy ngón thật hay, thì câu trả lời là: phải luyện ngón nhiều chứ sao nữa!

Với bất kỳ một lớp dạy Piano nào cũng có các bài luyện ngón piano dành cho học viên bởi nó là một phần không thể thiếu khi theo học Piano. Luyện ngón thuần thục sẽ giúp bạn biết cách sắp xếp các ngón tay một cách khoa học khi chơi đàn. Việc di chuyển tay cũng như tăng tốc theo ý muốn khi đánh đàn cũng trử nên dễ dàng. Ngược lại, nếu không luyện ngón, viêc đặt tay khi chơi đàn sẽ không hợp lý, gây nhiều khó khăn như ngón tay không thể di chuyển và đảo nhanh, phong cách khi chơi sẽ không được đẹp.

Luyện ngón nhiều tay sẽ linh hoạt và đa dạng về cách chạy/rải ngón và các thế bấm. Bạn nên dành chút thời gian để tập các bài luyện ngón piano hàng ngày để đôi tay luôn linh hoạt. Tốt nhất là mỗi tối trước khi đi ngủ bạn nên dành chút thời gian để luyện sơ qua các bài tập ngón, sẽ giúp bạn trơn tru hơn khi chơi đàn.

Kỹ thuật luyện ngón dành cho người chơi piano

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *