Latest Post

Sheet nhạc bài hát chuyện tình không suy tư Sheet nhạc bài hát cạn lời yêu

Có rất nhiều yếu tố tác động đến quá trình học đàn Piano. Tuy nhiên trong phạm vi bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ ra một số yếu tố cơ bản nhất, tác động nhiều nhất đến quá trình học đàn Piano của bạn.

Khi bắt đầu học đàn Piano chúng ta thường đặt mục tiêu cho úa trình học đàn của mình. Tục ngữ có câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim” và học đàn Piano cũng vậy. Nếu bạn càng kiên trì thành công sẽ mỉm cười với bạn. Quá trình học đàn Piano của bạn sẽ diễn ra theo trình tự đi từ cơ bản đến nâng cao. Tùy theo chương trình đào tạo của các trung tâm, từ đó có phương pháp dạy khác nhau. Quá trình học và kết quả học của bạn nó cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố nhất định.

Một trong những yếu tố quyết định đến quá trình học nhanh hay chậm của bạn là độ tuổi. Bởi độ tuổi khác nhau sẽ có thời gian học khác nhau và phương pháp dạy khác nhau. Độ tuổi học đàn Piano được chia theo hai nhóm: Trẻ em và người lớn.

Theo nhiều nghiên cứu trên Thế giới, từ ba tuổi là trẻ em có thể bắt đầu học đàn Piano. Ở độ tuổi này bố mẹ có thể tham khảo cho bé các lớp nhạc Music For Little Mozart. Đây là lớp học nhạc theo nhóm dành cho bé từ 3-5 tuổi. Lớp học sẽ giúp cho bé có thể học được cách chơi piano phù hợp nhất, đúng với lứa tuổi mầm non của mình. Ngoài ra, bé còn được phát triển đồng thời hai kỹ năng cùng một lúc đó chính là kỹ năng nghe, kỹ năng hát với nhiều phong cách âm nhạc thú vị khác.

Đa số ở trong thời gian đầu, các bé sẽ gặp khó khăn trong việc làm quen với nốt nhạc, cây đàn. Thế nhưng sau một thời gian tiếp xúc chúng ta có thể nhận thấy sự thay đổi rõ rệt từ bé. Đặc biệt những bé nào có tài năng âm nhạc bẩm sinh thì khả năng chơi đàn cũng như cảm thụ âm nhạc của bé sẽ phát triển nhanh chóng.

Về nhóm người lớn, việc học đàn Piano còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như công việc, thời gian rảnh, niềm đam mê… Bởi đa phần thời gian của người lớn là tập trung cho công việc và gia đình. Vì vậy, những ai thật sự đam mê và khát khao được chinh phục niềm đam mê đó mới theo học nó một cách hiệu quả được.

So với trẻ em thì người lớn có nhiều lợi thế hơn. Vì các xương ngón tay của họ cứng cáp hơn, khả năng tiếp thu nhanh và khả năng đọc hiểu tốt hơn các em nhỏ. Vì vậy thời gian học đàn có thể linh hoạt hơn tùy vào chương trình và sự sắp xếp của các trung tâm.

Yếu tố thứ hai có tác động trực tiếp đến quá trình học đàn Piano chính là phương pháp học của mỗi người. Bởi sau những giờ học ở lớp, mỗi người chúng ta sẽ có những phương pháp học và thực hành khác nhau tại nhà. Nếu ai kiên trì và chịu khó tập luyện chắc chắn sẽ có kết quả tốt hơn những người lười tập luyện.

Và tất nhiên để việc tập luyện trở nên hiệu quả, bạn cần đầu tư cho mình một cây đàn Piano chất lượng. Bởi nó sẽ ít nhiều tác động đến sự hứng thú và cảm xúc của bạn khi chơi. Một cây đàn Piano tốt, âm thanh chất lượng sẽ kích thích tinh thần của bạn. Ngược lại một cây đàn Piano kém chất lượng khiến bạn nhanh nhàm chán.

Thông thường khi học đàn Piano chúng ta hay xem hướng dẫn trên Youtube, sau đó làm theo. Cách này tạm hiểu là cách học vẹt. Nó có thể giúp bạn nhanh chóng chơi được một bản nhạc, nhưng nếu học lâu dài nó sẽ khiến khả năng cảm âm cuả bạn không chuẩn và không nắm được một chút kiến thức về nhạc lý .

Đến khi đưa bạn một bản nhạc mới để bạn đánh thì bạn sẽ không biết chơi như thế nào vì nhạc lý cơ bản bạn không có. Thậm chí, khi chơi theo video clip hướng dẫn sẽ có những kĩ thuật bạn làm sai nhưng sẽ không có người chỉ ra lỗi sai cho bạn.

Nếu bạn thật sự đam mê và mong muốn có một quá trình học đàn Piano đúng chuẩn, được đào tạo các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao bạn nên tham khảo các khóa học Piano tại các trung tâm, trường nhạc. Ở đó bạn sẽ được dạy lý thuyết kèm thực hành, cụ thể như nhạc lý, cách luyện ngón, cách đi hợp âm, cách làm chỉ nhịp phách… và tất nhiên phương pháp học này sẽ ngốn của bạn lượng thời gian khá dài, nhưng ngược lại thành quả mà bạn nhận được hoàn toàn xứng đáng.

Nếu độ tuổi là yếu tố để xác định lớp học, phương pháp là yếu tố để đánh giá kết quả thì niềm đam mê chính là bàn đạp thôi thúc bạn chinh phục giấc mơ âm nhạc của mình. Chỉ cần bạn đam mê đàn Piano và mong muốn học nó, bạn sẽ thấy việc học thật đơn giản. Còn bạn không đam mê thì bạn có học bao lâu đi nữa bạn cũng thấy nó nhàm chán và vô vị.

Vì vậy, nếu đã đam mê đàn Piano hãy đánh thức nó từ hôm nay bạn nhé. Không bao giờ là muộn cho một khởi đầu mới. Nó chỉ muộn khi bạn có đam mê mà không dám theo đuổi.

Có lẽ thời điểm đầu năm 2020 là thời điểm thích hợp để bạn tậu cho mình một cây đàn Piano chất lượng, giá phải chăng đến từ các thương hiệu nổi tiếng. Bởi rất nhiều đàn Piano tại Việt Thương Music được khuyến mãi với mức giá cực kì ưu đãi. Ngoài ra Việt Thương còn có trường nhạc Việt Thương Music School với đa dạng các lóp Piano và nhạc cụ khác. Bạn có thể ghé các cửa hàng Việt Thương Music để trải nghiệm và mua sắm sản phẩm, đồng thời tham quan trường nhạc của chúng tôi để lựa chọn cho mình một khóa học nhạc phù hợp.

Liên hệ với chúng tôi qua 1800 6715 (miễn phí) để được tư vấn, hỗ trợ về nhạc cụ và giáo dục âm nhạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *