Latest Post

Sheet nhạc bài hát chuyện tình không suy tư Sheet nhạc bài hát cạn lời yêu

Tự học đàn Piano tại nhà cần lưu ý những vấn đề gì? Bài viết này sẽ gợi ý cho các bạn về một số lưu ý khi tự học đàn Piano.

Nắm vững kỹ thuật và lý thuyết âm nhạc

Tự học đàn Piano trước hết bạn bạn cần nắm vững kỹ thuật và các lý thuyết về âm nhạc. Bởi nó là 2 thành phần chủ yếu để chơi đàn piano tốt. Kỹ thuật như là cách ngồi, cách đặt tay lên phím đàn, cách di chuyển ngón tay.. Còn lý thuyết là hiểu biết âm nhạc, cách đọc nhạc. Khi bạn đã có sẵn những yếu tố nên thì bạn mới có thể tự học đàn Piano tại nhà hiệu quả.

Xác định đúng tư thế khi ngồi chơi đàn

Rất nhiều người chơi cho rằng, tư thế ngồi chơi đàn Piano như thế nào không quan trọng. Điều quan trọng nhất là mình ngồi như thế nào thoải mái nhất thì việc học đàn sẽ dễ dàng hơn. Chúng tôi không phủ định suy nghĩ này, thế nhưng chúng tôi muốn khách hàng của mình nhận thức rõ hơn về tư thế khi ngồi chơi Piano. Bởi tư thế nó sẽ quyết định đến kết quả học tập.

Vậy nên ngồi như thế nào để tập đàn Piano hiệu quả?

 

Tư thế ngồi chơi đàn piano tốt phụ thuộc vào chiều cao của ghế đàn, khoảng cách từ ghế với đàn, và vị trí ngồi của chúng ta trên ghế đàn. Do đó chúng ta nên có tư thế ngồi mà cánh tay và vai của chúng ta có thể buông lỏng tự nhiên, cho phép khuỷu tay linh hoạt thoải mái mà không gây mỏi cơ. Cánh tay nên đặt song song với sàn và khuỷ tay. Và bạn nên ngồi thẳng lưng ở góc 90 độ khi ngồi chơi đàn.

Khi bạn ngồi chơi đàn đúng cách nó không những mang đến sự thoải mái mà còn giúp cột sống của bạn được đảm bảo hơn. Vì vậy, hãy tập cho mình tư thế ngồi chơi đàn Piano phù hợp nhất bạn nhé.

Nắm vững nguyên tắc Fingering

Nguyên tắc Fingering là gì? Tại sao bạn cần nắm vững nó khi tự học đàn Piano? Chúng ta có thể hiểu nôm na là nguyên tắc Fingering là một trong những nguyên tắc cơ bản khi học đàn Piano. Nó nhắc nhở mỗi ngón tay của bạn phải đặt đúng với số hiệu trên bàn phím. Mỗi người chơi sẽ có một kích cỡ bàn tay khác nhau, vì thế fingering có thể cho phép chúng ta giữ đúng ngón tay mình trên những phím đàn.

Khi nắm vững nguyên tắc Fingering, bạn nên xác định rõ vị trí đặt tay

Bạn có biết việc đặt tay đúng khi chơi đàn là rất quan trọng, nếu bạn đặt tay không chính xác sẽ gây cản trở trong khi tập đàn, mất nhiều thời gian sửa chữa. Ngoài ra nếu tập đàn sai trong một thời gian dài có thể làm đau tay và tổn thương.

Bạn để lòng bàn tay hơi cong và những ngón tay cong cong như thể đang nắm giữ quả bóng vậy. Với cách đặt tay này thì các ngón tay của bạn dễ dàng nhấn các phím đàn cũng như chơi lâu ít mỏi tay. Để việc luyện ngón hiệu quả hơn, bạn có thể cắt bớt các đầu móng tay của mình khi tập đàn. Bởi móng tay dài sẽ khiến việc luyến ngón gặp khó khăn, nó sẽ làm trượt ngón tay khi chơi cũng như phát ra các âm thanh không hay.

Trang bị kiến thức về lý thuyết âm nhạc

Trang bị kiến thức về lý thuyết âm nhạc là một trong những việc làm rất cần thiết khi bạn tự học đàn Piano tại nhà. Bởi lý thuyết âm nhạc là những điều có thể giúp chúng ta đọc được bản nhạc để chơi đàn. Để đọc được, chúng ta phải hiểu biết về các nốt nhạc. Nó bao gồm các nốt nhạc, khung nhạc, hợp âm …Bạn phải hiểu thật kỹ các lý thuyết này để đánh đúng các nốt đồ rê mi, hay các khoảng ngân và khoảng nghỉ khi chơi.

Trang bị cho mình một cây đàn Piano phù hợp

Để tự học đàn Piano tại nhà đòi hỏi bạn cả một quá trình tập luyện. Việc tập luyện cần được diễn ra hằng ngày để có kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, để có được thành công bạn cần lựa chọn cho mình một cây đàn Piano phù hợp. Nó phù hợp với ngân sách và phù hợp với chính niềm đam mê của bạn.

Việc tự học đàn Piano tại nhà sẽ trở nên đơn giản hơn khi bạn có đam mê và sự hứng thú. Vì vậy chuẩn bị cho mình những “công cụ” tốt nhất để chinh phục giấc mơ đàn Piano bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *