Latest Post

Sheet nhạc bài hát chuyện tình không suy tư Sheet nhạc bài hát cạn lời yêu

Hầu hết mọi người đều thích sở hữu một chiếc đàn piano hơn là một chiếc organ, nhưng tại sao họ vẫn đắn đó giữa hai lựa chọn này? Lý do lớn nhất là vì đàn piano quá đắt hoặc cũng có thể nhà họ không có quá nhiều không gian để chứa 1 chiếc piano cồng kềnh. Và liệu người mới bắt đầu có nên học piano trên đàn organ? Nên mua đàn organ hay piano điện? Nếu không thì chúng ta nên mua đàn piano loại nào? Nên mua piano điện hay piano cơ? Hãy thoải mái đi nào, chúng tôi sẽ làm sáng tỏ tình huống này cho bạn ngay.

Xét về mặt hình thức có thể thấy Organ và piano đều có những phím đen và phím trắng tương tự nhau, và cách bố trí các nốt nhạc cũng giống nhau.

Tuy nhiên có một số điểm khác biệt giữa Organ và Piano:

+ Organ cơ bản có 61 phím (to nhất 76 phím), Piano chuẩn thì 88 phím nên khoảng cách âm của Piano rộng hơn (khoảng cực thanh hoặc cực trầm), do đó hiệu quả biểu diễn của piano cũng cao hơn. Do giới hạn về số phím nên đôi khi 1 chiếc đàn organ sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu cho các bản nhạc, trường hợp này bạn cần phải kết hợp thêm nhạc cụ khác, sẽ khá phức tạp.

+ Xét về độ nặng thì bàn phím Organ quá nhẹ so với Piano do đó người chơi quen Organ khi chơi trên Piano sẽ cảm thấy khó khăn do các nét chạy gram âm (luyện ngón) nhanh. Người chơi Piano quen tay ngược lại cũng thấy rất khó chịu khi chơi trên Organ.

Đàn organ có nhiều kích thước và giá cả, trung bình thì trong tầm 2-5 triệu là chúng ta có thể sở hữu một chiếc organ rồi. Nếu bạn chỉ có ít ngân sách thì lựa chọn này sẽ rất hợp lý và tiết kiệm. Đàn organ có nhiều chức năng cho phép nó chơi theo mô hình đệm trong các phong cách khác nhau. Nhưng với người mới bắt đầu thì cần lưu ý về số lượng phím, trọng lượng phím, chức năng phù hợp.

Đàn Organ XY-335
Đàn Organ XY-335

Vậy có thể học piano trên organ?

Câu trả lời là có thể. Nhưng chính những đặc điểm hay tính năng khác biệt chính là nguyên nhân người ta khuyên rằng không nên thay thế piano bởi organ, nhất là với người mới bắt đầu và trẻ nhỏ.

Phím của đàn piano nặng và sâu hơn đàn organ rất nhiều. Nếu luyện tập ngay với organ thì chúng ta sẽ quen với độ nhẹ đó, cũng không cần sử dụng lực dẫn đến các ngón tay sẽ không có độ khỏe. Với trẻ nhỏ nếu luyện tập trên organ lâu ngày sẽ bị sai kỹ thuật thậm chí càng không thể chơi trên piano.

Nên lựa chọn piano điện và piano cơ?

Dĩ nhiên độ nặng của piano điện không thể bằng 1 chiếc piano cơ. Nhưng để tiết kiệm bạn có thể chọn mua đàn piano điện, ưu điểm của piano điện chính là khả năng hổ trợ với các tính năng tích hợp ngày càng hiện đại. Lưu ý là tránh lựa chọn piano có phím lò xo nếu muốn có cảm giác chơi tốt nhất (nên chọn các phím được điều chỉnh trọng lượng để tạo cảm giác như chơi piano cơ).

Cả organ, piano điện hay piano cơ đều là nhạc cụ hấp dẫn, với những thương hiệu nổi tiếng như Yamaha, Roland, Casio, Kawai… chắc chắn dù bạn chọn sản phẩm nào thì cũng sẽ cảm thấy hài lòng, và với các sản phẩm khác nhau sẽ cho bạn cảm giác chơi theo cách riêng của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *