Latest Post

Sheet nhạc bài hát chuyện tình không suy tư Sheet nhạc bài hát cạn lời yêu

Chạy hợp âm Piano hay còn gọi là rải hợp âm Piano, đây là một trong những khải niệm cơ bản dành cho những người mới bắt đầu chơi Piano. Vậy khi chạy hợp âm bạn cần lưu ý những gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Chạy hợp âm trong piano được hiểu đơn giản là người chơi đàn sử dụng tay trái và tay phải bấm các phím đàn tại các hợp âm khác nhau tạo thành những giai điệu cao, thấp khác nhau. Là một người chơi Piano, muốn tạo nên những phong cách riêng của mình bạn phải biết cách chạy hợp âm, và chạy một cách nhuần nhuyễn. Tuy nhiên, để chạy hợp âm đùng cách, bạn cần lưu ý các vấn đề như: Nắm rõ quy tắc cấu tạo nên hợp âm, bảng 14 hợp âm cơ bản và tư thế bấm hợp âm.

Quy tắc cấu tạo nên hợp âm

Hợp âm có cấu tạo gồm 3 nốt bắt đầu từ nốt gốc. Mỗi một nốt trong hợp âm đều cách nhau 1 quãng ba (một phím đàn trắng). Ví dụ hợp âm của của đô trưởng (C) sẽ được cấu tạo gồm 3 nốt sau: Lấy nốt Đô làm nốt gốc, cách nốt Đô một phím trắng là nốt Mi, cách nốt Mi một phím trắng là nốt Sol. Vậy hợp âm của đô trưởng (C) sẽ là: Đô – Mi – Sol.

Bảng 14 hợp âm cơ bản

Bảng 14 hợp âm cơ bản là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần phải nắm. Dù bạn là một người mới chơi, người chơi chuyên nghiệp hay một giảng viên dạy Piano, bạn cần phải nắm rõ 14 hợp âm cơ bản này. Bởi nó sẽ giúp bạn biết cách chuyển âm nhanh hơn khi chơi đàn, đây là bước đầu tiên trước khi bạn chạy hợp âm piano.

14 hợp âm cơ bản bao gồm

a) Hợp âm trưởng: Hợp âm này sẽ kí hiệu bằng một chữ cái in hoa như dưới đây

C (đô trưởng): Đô – Mi – Sol

D (rê trưởng): Rê – Fa# – La

E (mi trưởng): Mi – Sol# – Si

F (fa trưởng): Fa – La – Đô

G (sol trưởng): Sol – Si – Rê

A (la trưởng): La – Đô# – Mi

B (si trưởng): Si – Rê# – Fa#

b) Hợp âm thứ: Hợp âm thứ sẽ được kí hiệu bằng một chữ cái in hoa kèm theo chữ “m” ngay đằng sau

Cm (đô thứ): Đô – Mi (b) – Sol

Dm (rê thứ): Rê – Fa – La

Em (mi thứ): Mi – Sol – Si

Fm (fa thứ): Fa – La(b) – Đô

Gm (sol thứ): Sol – Si(b) – Rê

Am (la thứ): La – Đô – Mi

Bm (si thứ): Si – Rê – Fa#

Khi chạy hợp âm Piano bạn cũng cần chú ý tư thế của mình

Khi chơi đàn Piano, đòi hỏi bạn phải luyện tập để chạy hợp âm được cả bằng tay trái và tay phải. và bạn cần chú ý tư thế bấm đảo nghĩa là bạn đổi vị trí, thứ tự bấm các nốt trong hợp âm đó dựa vào nốt gốc.

Với thế bấm đảo, tốt hơn hết người chơi nên tập luyện đều cho cả hai tay, tạo nên sự nhịp nhàng cho cả tay phải và tay trái. Như vậy bài nhạc của bạn mới trở nên phong phú và tự nhiên chứ không nên chỉ luyện ngón cho tay trái.

Để học đàn Piano thành thạo đòi hỏi bạn cả một quá trình. Vì vậy hãy kiên trì tập luyện để gặt hái thành công. Hãy học đàn Piano theo đúng quy trình để nắm được những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Có như vậy, sau này bạn sẽ sáng tạo các bản nhạc theo phong cách riêng của mình. Tiếng đàn Piano của bạn cống hiến cho công chúng sẽ được đón nhận và yêu thích.

Trên đây là một số lưu ý khi chạy hợp âm Piano. Chúng tôi hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn để giúp bạn có những giờ tập luyện thú vị nhất.

Nếu như bạn có nhu cầu học đàn Piano hay mua đàn Piano đừng ngại liên hệ với Việt Thương Music để được hỗ trợ. Hoặc bạn có thể ghé các cửa hàng của chúng tôi để trải nghiệm sản phẩm và trường nhạc.

Liên hệ với chúng tôi qua 1800 6715 (miễn phí) để được tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *