Latest Post

Sheet nhạc bài hát chuyện tình không suy tư Sheet nhạc bài hát cạn lời yêu

Có hơn 90% người chơi đàn bầu khó khăn trong việc chọn lựa mua đàn bầu ưng ý. Nhạc cụ Tiến Mạnh sẽ giúp bạn giải quyết bài toán đau đầu này.

Nơi mua đàn bầu giá rẻ?

Để có thể tìm kiếm và lựa chọn được một nơi mua đàn bầu giá rẻ ưng ý thì người mua cần hiểu về cấu tạo và những nét đặc trưng của đàn bầu. Bởi vậy mới có thể chọn được cây đàn bầu tốt một cho ra những âm thanh tuyệt đỉnh.

Mẹo hay chọn mua đàn bầu tốt nhất 1

Mua đàn bầu tốt ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều các loại đàn bầu khác nhau . Giá của chúng dao động trong khoảng từ 700.000 – 3.000.000 VND. Với tùy mức giá khác nhau mà khách hàng có thể mua được những chiếc đàn đẹp, tinh tế, bền chắc khác nhau. Ngoài ra, người mua có thể tìm đến những địa chỉ mua đàn bầu ở Sài Gòn và Hà Nội. Với hai thị trường lớn này, người mua nên “tỉnh táo” lựa chọn loại gỗ hay kiểu dáng của chiếc đàn để không bị lừa.

Khách hàng cũng có thể mua đàn bầu cũ. Trước khi mua những loại đàn bầu cũ, cần phải thử để chắc chắn rằng các bộ phận của cây đàn vẫn đầy đủ. Nhất là những bộ phận quan trọng như cần đàn, bộ cộng hưởng và bộ khuếch đại. Các bộ phận này cần phải hoàn chỉnh thì đàn bầu cũ mới có thể sử dụng trơn tru.

Giới thiệu đôi chút về đàn bầu

Đàn bầu còn có tên gọi khác là độc huyền cầm, nó được biết đến là loại đàn một dây của người Việt. Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra được thời điểm xuất hiện đầu tiên của đàn bầu. Nhưng đối với người Việt chúng được biết đến ở trong các dàn nhạc cổ truyền dân tộc.

Đàn bầu thậm trí còn được một số nhạc sĩ Việt Nam biên soạn một số tác phẩm concerto để trình diễn đàn bầu cùng với dàn nhạc giao hưởng thính phòng.

Với âm thanh phát ra thu hút người nghe đàn bầu đã trở thành một loại nhạc cụ được rất nhiều khán thính giả yêu thích.

Các loại đàn bầu trên thị trường hiện nay

Từ xưa đến nay đàn bầu vẫn được biết đến bởi hai loại:

  • Đàn bầu thân tre: Là một loại đàn được thiết kế từ một đoạn tre dài khoảng 120cm, đường kính 12cm. Cây tre cũng là loại cây quen thuộc đối với đời sống người Việt. Chúng có những nét đặc trưng riêng tạo ra những âm thanh trầm, bổng khác nhau. Loại đàn này thường dùng cho những người hát xẩm, bởi không có điều kiện hoặc kinh tế để chế tác tỉ mỉ. Ngày nay, loại đàn làm từ thân tre dường như đã bị lãng quên, bởi nó được thay thế bằng loại đàn hộp gỗ khác.
  • Đàn bầu hộp gỗ: Là loại đàn được dùng phổ biến ngày nay. Loại đàn này chứa đựng những tính năng ưu việt hơn rất nhiều so với đàn thân tre. Đàn hộp gỗ thường được làm từ các loại gỗ như gỗ Ngô Đồng, gỗ Vông. 
Mẹo hay chọn mua đàn bầu tốt nhất 2

Cấu tạo của đàn bầu

  • Thân đàn: Có thể nói thân đàn bầu là một nét đặc trưng để phân biệt loại đàn này với những loại đàn khác khác. Với cấu tạo hình hộp dài, thuôn đàn hẹp hơn về cuối đàn. Mặt bàn bầu hơi vòm lên tạo nên nét mềm mại cho cây đàn. Cấu trúc tổng thể của thân đàn thường rất chắc chắn phía dưới đáy kín có khoét lỗ vuông ở cuối đàn. Tác dụng của chúng là để mắc dây và phát ra âm thanh. 
  • Cần đàn: Cần đàn thường được làm từ cọc tre, chúng được vót nhỏ tinh tế và hướng về bên trái. Độ hướng cong của cần đàn giúp cho đàn trở nên mềm mại hơn, nghệ nhân có thể dễ dàng điều chỉnh.
  • Bầu cộng hưởng: Là một trong những bộ phận quan trọng của cây đàn bầu. Bầu cộng hưởng được làm bằng gỗ. Ngày nay toàn bộ điện có Bộ phận cảm âm điện tử nối liền với bộ khuếch đại của các thiết bị loa và tăng âm.
  • Dây đàn: Đàn bầu chỉ có một dây duy nhất mắc chéo xuống, không có các phím đàn tạo nên nét đặc trưng riêng biệt. Dây này được làm từ kim khí và có độ đàn hồi rất tốt.
  • Que gảy đàn: Đầu que gảy vót nhọn hoặc tròn tùy thuộc vào kiểu cách đánh đàn. Que đàn được thiết kế từ tre hoặc cây giang. Que gảy cũng được chia ra làm hai loại ngắn, dài khác nhau và mang những đặc tính riêng của mỗi loại. Que gảy ngắn phát ra âm vực mềm mại, nhẹ nhàng. Que gảy dài lại có thể phát ra âm thanh khỏe và chắc. Tùy kĩ thuật biểu diễn của từng nghệ nhân mà que gảy được thiết kế với độ dài dao động.
  • Bộ phận khuếch đại: Bộ phận cảm âm điện tử được đặt bên trong cây đàn, gần chỗ mắc bộ phận lên dây. Tiếp tục nối với các bộ phận khuếch đại âm thanh giúp phát ra tiếng đàn.

Trên đây là 7 bộ phận không thể tách rời của cây đàn bầu. Người mua cần hiểu rõ về 7 bộ phận này thì mới có thể lựa chọn được cây đàn đúng chuẩn.

Trên đây là những thông tin giúp ích cho khách hàng khi tìm hiểu về mua đàn bầu. Khách hàng cần nắm bắt để có thể lựa chọn và tìm kiếm những địa chỉ uy tín trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.