Latest Post

Sheet nhạc bài hát chuyện tình không suy tư Sheet nhạc bài hát cạn lời yêu

Pedal hay còn gọi là bàn đạp đàn pian, một bộ phận cần điều khiển nằm ở dưới ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh mà người chơi đàn dùng chân để đạp giữ giúp người biểu diễn dễ dàng sáng tạo khi chơi Piano. Pedal nằm gần sát mặt đất, dùng chân để điều khiển khi đánh.

Pedal mỗi loại đàn thì khác nhau, chất liệu cũng khác nhau, có loại đơn giản, có loại phức tạp.

Đàn Piano có loại 2 pedal (các dòng đàn cũ) và loại 3 pedal (là pedal của những mẫu đàn piano cơ mới)

– Công dụng của 3 Pedal tính từ trái sang phải:

+Pedal giảm âm (Trái) này giảm một nửa khoảng cách đầu búa với dây đàn hoặc dịch chuyển đầu búa gỏ một dây thay vì 3 dây như bình thường

+Pedal (giữa): phù hợp việc tập luyện, khi sử dụng pedal này tiếng đàn piao sẽ không còn ngân vang nữa mà đươc giảm xuống mức thấp nhất để giảm tiếng ồn, không làm phiền người xung quanh khi bạn tập luyện.

+Pedal vang (phải) : Khi giữ Pedal này thì âm thanh được tách ra khỏi cây đàn, làm cho dây đàn rung lên một thời gian dài hơn nên âm thanh được ngân vang ngay khi người chơi buông tay khỏi phím đàn.

– Cách điều khiển pedal piano đúng: Khi dẫm chơi pedal người chơi nên tránh sử dụng Pedal ở những quãng 2 vì là nhũng nốt có cao độ gần bằng nhau làm người chơi khó phân biệt các nột một cách rõ ràng cũng như không dùng pdeal vang khi bài hát chuyển sang hợp âm mới. Hoặc khi đã chuyển sang hợp âm mớ mà người chơi vẫn giữ Pedal thì các nốt của 2 hợp âm cũ và mới sẽ vang lẫn vào nhau tạo âm thanh mới nhiều khi sẽ rất khó nghe.

– Việc dậm chân hợp với pedal cũng cần kỹ năng, và người học phải luyên tập. Để sử dụng tốt pedal cần phải lyện tập cổ chân với mục đích làm chủ được Pedal giúp người chơi không bị phân tâm khi chơi đàn, biết rõ việc dậm mạnh, nhẹ, trễ hay sớm…giúp việc dậm pedal như một bản năng mà không cần phải suy nghĩ đến nó nữa, để tập trung vào tay khi chơi đàn. Chơi càng thành thạo thì kỹ năng dậm pedal cũng phải thành thạo để biến tấu bản nhạc theo ý muốn.

– Dậm pedal ảnh hưởng đến tiếng đàn như thế nào: Ngoài ra hi học hay luyện tập đàn piano cũng như Pedal việc tìm hiểu cũng như khám phá nhũng kỹ thuật mới là một yếu tố quan trọng bởi từng cây đàn Piano đều có những đặc điểm riêng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh khi sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *