Latest Post

Sheet nhạc bài hát chuyện tình không suy tư Sheet nhạc bài hát cạn lời yêu

Học đàn piano bao lâu thì đánh được hay mất bao lâu để có thể chơi được piano là một trong những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Thực chất để trả lời những câu hỏi như thế này thì đến những giảng viên của của học viên hay những nhạc công thực thụ cũng khó mà trả lời chính xác cho được.

học đàn piano thành thao

Hãy học và chơi piano như một đứa trẻ, đừng áp lực về thời gian thành thạo

Chúng ta chẳng thể đưa ra được một con số chính xác là vài tháng hay vài năm chúng ta có thể chơi dương cầm thành thạo. Không chỉ riêng piano mà bất cứ loại nhạc cụ nào khác cũng vậy, sự thành công phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Thứ nhất, bạn có chăm chỉ luyện tập hằng ngày không? Bạn có thật sự đam mê và ưa thích chúng không? Có học tập nghiêm túc không? Ngoài các yếu tố chăm chỉ, sự yêu thích thì mỗi người cũng có một sự cảm thụ âm nhạc khác nhau, người có năng khiếu trời phú thì sẽ học nhanh hơn những người bình thường.

Không có việc gì thành công nếu không trải qua quá trình rèn luyện lâu dài, đặc biệt là khi bạn tiếp xúc với những nhạc cụ nghệ thuật. Sẽ chẳng có con số nào cụ thể để cho bạn biết bao giờ bạn học chơi đàn piano thuần thục mà thước đo chính là sự chăm chỉ, sự tâm huyết và kiên trì của bản thân. Theo giảng viên của Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, mỗi ngày một người bình thường bỏ ra một cho đến hai giờ đồng hồ tập trung cao độ vào tập luyện thì sau vài ba tháng bạn sẽ chơi được những bản nhạc có âm điệu đơn giản.

Trước khi trả lời cho câu hỏi: Học đàn piano bao lâu thì đánh được thì chúng ta phải tự mình giải đáp được câu hỏi: cách học piano bài bản.  Học piano cũng giống như một đứa trẻ tập đi, đầu tiên chúng ta phải tập đứng sau đó bước từng bước nhỏ một. Chơi đàn cũng phải có những công đoạn khởi đầu rồi mới đến cơ bản và nâng cao. Người học đàn đầu tiên sẽ phải làm quen với cây đàn, cách sắp xếp của phím đàn sau đó đi vào bước luyện ngón tay, học cách giữ nhịp. Một phần cực kì quan trọng của người học chơi nhạc cụ, không phải là học vẹt để đánh theo giai điệu của một bản nhạc mà chúng ta phải học nhạc lý để sau này khi nhìn vào khuôn nhạc có thể chơi được và phiêu theo cảm nhận riêng của mình.

Nếu tuân thủ theo từng quy trình bạn chắc chắn sẽ học nhanh hơn và sớm thu được nhiều kết quả hơn những người thiếu kiên nhẫn, nóng vội, học qua loa, chưa thuần thục bước này đã chuyển sang bước kia dẫn đến tình trạng không nắm vững kiến thức cơ bản, kéo dài thời gian học, cuối cùng là chán nản và bỏ cuộc.

học đàn piano bao lâu thì đánh được

Học đàn piano chỉ tiến bộ nhanh khi bạn thực sự chăm chỉ

Bạn kiên trì học tập, rèn luyện chăm chỉ và hăng say nhưng sự chăm chỉ đó phải mang lại kết quả. Và muốn chơi tốt piano bạn phải có phương pháp học tập cho mình. Ngoài việc tự tìm tòi tài liệu, video giảng dạy trên mạng Internet hãy đến các trung tâm dạy đàn uy tín chất lượng để tìm cho mình những người thầy giỏi, dạy cho bạn những kiến thức chuẩn và chỉ dẫn những kĩ năng bài bản và dạy cho bạn nhạc lý… Có như vậy bạn mới tiến bộ và nhanh chóng hoàn thiện được.

Học đàn piano bao lâu thì đánh được vẫn luôn là một câu hỏi khó trả lời, đừng chú tâm đến thời gian học mà hãy xem trong ngần ấy thời gian bạn đã thuần thục được kĩ năng gì rồi. Ngoài việc tự học ở nhà, học từ thầy cô giáo, hãy học ở bạn bè. Kĩ năng của bạn sẽ được cải thiện nếu như thành lập một nhóm cùng học chơi dương cầm, người biết chỉ cho người chưa biết, cùng nhau sửa các lỗi sai, giúp đỡ các bạn yếu hơn, cùng nhau chinh phục các giai điệu từ dễ đơn khó.  Kiên trì trong một thời gian bạn sẽ thấy mình thay đổi tích cực như thế nào.

Và nếu bạn đang gặp thắc mắc nào về quá trình học đàn, hãy chat ngay với thầy cô dạy đàn qua Website Giáo dục Âm nhạc Việt Thương https://vietthuong.edu.vn/

Một nhược điểm của chúng ta chính là thường tự tin và nhụt chí bởi những tiếng cười chê từ bên ngoài. Đổi lại, hãy biến những chê bai đó của mọi người thành động lực để mình cố gắng, chăm chỉ hơn, học tập nghiêm túc hơn, nhìn ra được những điểm chưa tốt của mình từ đó cải thiện để khả năng chơi đàn của mình ngày càng toàn diện hơn, hay hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *