Latest Post

Sheet nhạc bài hát chuyện tình không suy tư Sheet nhạc bài hát cạn lời yêu

Đàn organ và piano đều là những nhạc cụ phím, có nhiều điểm tương đồng  tuy nhiên giữa 2 loại đàn này vẫn có những điểm khác biệt về ngoại hình và chức năng sử dụng mà bạn nên biết. Hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa đàn piano và organ ngay sau đây.

Bàn phím

Đàn piano và organ đều sử dụng bàn phím như một phương tiện để tạo ra âm sắc, âm thanh, tuy nhiên cơ chế hoạt động của phím thì có sự khác biệt rất rõ ràng. Đối với bàn phím đàn piano tạo ra âm thanh chủ yếu thông qua bộ gõ còn organ tạo ra âm thanh bằng “Woodwin”.

Vì vậy đàn Piano tạo ra âm thanh bằng lực cơ học còn Organ sử dụng điện hoặc pin để tạo ra âm thanh. thông thường bàn phím của đàn piano sẽ có trọng lượng lớn hơn hẳn so với đàn organ, chính vì thế khi chơi đàn piano chúng ta phải dùng lực ngón tay lớn hơn nhiều so với khi chơi đàn organ.

Nguyên lý tạo ra âm thanh

Đối với một cây đàn piano khi chúng ta tác động vào bàn phím lực sẽ được truyền đến búa sau đó lên dây đàn, mỗi dây khác nhau đều được điều chỉnh với tần số cụ thể để tạo ra âm thanh khác nhau. Còn đối với đàn Organ thì không thể làm được điều đó tức là sẽ không hề có lực tác động vào thay vào đó họ có thể hoàn thành một mạch âm thanh ở bất kỳ phím nào.

Với bàn phím cũng được điều chỉnh tần số cụ thể, và các ghi chú cá nhân có thể được lưu trữ trong một khoảng thời gian nhất định mà không cần đến “Restrike bàn phím”. Đây là sự khác nhau giữa đàn piano và organ về bộ gõ mà bạn cần lưu ý.

Phụ kiện đi kèm

Sự khác nhau giữa đàn piano và organ tiếp theo là phụ kiện đi kèm, trong khi piano có các công cụ đi kè cơ bản như bộ gõ, âm lượng dựa vào lực tác động của người chơi đàn điều này giúp nó có thể chơi được một dàn hợp xướng cho một biểu biểu diễn.

Còn đối với đàn Organ điện tử thì thường được chơi cùng các ca sĩ, điều này giúp nó đạt được hiệu suất năng lượng cao hơn mà không cần tốn nhiều lực tác động lên bàn phím. Những tính năng đi kèm giúp Organ trong một buổi biểu diễn để bổ sung cho các âm thanh không được bao phủ bằng bộ gõ.

Số lượng âm thanh

Ở một số phím trên đàn Piano bạn có thể thay đổi để tạo ra một âm thanh “tinny honky- tonk” hoặc kích thước thiết bị có thể tạo ra nhiều âm thanh phong phú, ngược lại đối với Organ lại tạo ra nhiều âm thanh chuẩn và thật hơn.

Sử dụng đàn Organ bạn có thể thay đổi thông qua ống dẫn hoặc các thiết bị điện tử hỗ trợ âm thanh như “Woodwind” và tạo ra nhiều cấp độ khác nhau trên từng bàn phím.

Người chơi đàn

Hiện nay đàn organ được sản xuất và sử dụng phổ biến hơn tại việt nam vì giá thành khá rẻ, phù hợp với những người mới học đàn, nhìn chung thì mỗi dòng nhạc cụ đều có những điểm giống và khác nhau đối với trình độ mỗi người.

Đối với đàn Piano người chơi bắt buộc phải tìm hiểu những hợp âm phức tạp hơn và cũng cần một nền tảng âm nhạc cao hơn so với người chơi đàn Organ. Sự khác nhau giữa đàn piano và organ này dẫn đến đàn piano sẽ kén người chơi hơn organ.

Trên đây chúng tôi đã điểm qua sự khác nhau giữa đàn piano và organ, hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *