Latest Post

Sheet nhạc bài hát chuyện tình không suy tư Sheet nhạc bài hát cạn lời yêu

Để học piano, không nhất thiết lúc nào bạn cũng cần luyện tập với chiếc đàn piano. Việc luyện tập chơi đàn piano mà không cần tới nhạc cụ là hoàn toàn có thể thực hiện và nó rất tốt cho người học. Cho dù bạn chơi ở cấp độ nâng cao hay mới chỉ đang bắt đầu, bạn cũng có thể thực hiện một số cách thực hành hữu ích không cần piano.

Luyện tập chơi đàn piano không cần nhạc cụ như thế nào?

Bạn có thể luyện tập cho những ngón tay của bạn bằng cách gõ chúng trên mặt bàn như thể là bạn đang đánh trên những phím đàn. Khi bạn gõ như vậy, hãy luyện tập những ngón tay gõ theo nhịp điệu hoặc chơi qua toàn bộ một bài hát.

Nếu bạn cần phải nhớ một tác phẩm, hãy học bản nhạc theo từng khuông nhạc tại một thời điểm và gõ từng phần của bàn tay trên mặt bàn. Dần dần xây dựng các phần và khuông cho đến khi bạn chơi được toàn bộ bài hát.

Để luyện tập chơi piano mà không cần nhạc cụ, bạn có thể áp dụng những cách sau:

Tập thuần thục dáng tay: Khi bạn chơi piano, bàn tay của bạn cần ở dạng khum khum tròn tròn và thả lỏng. Hãy thử cầm một quả bóng hoặc đặt tay lên đầu gối. Hãy chú ý tới cách mà các ngón tay của bạn hơi cong nhẹ như thế nào và thực hành việc giữ ngón tay của bạn trong hình dạng đó.

Khi những ngón tay của bạn cong theo hình dạng thích hợp để đánh piano thì chúng sẽ không bị bẻ gập hoặc là căng cứng. Bạn có thể nhìn thấy tất cả 3 khớp ngón tay trên mỗi ngón tay.

Tập scale (tức là chạy hợp âm hai bàn tay nối đuôi nhau trên các quãng của đàn) trên mặt bàn: Luyện tập việc bố trí vị trí các ngón tay trên mặt bàn như thể nó là một cây đàn piano thực sự. Khi bạn tăng scale bằng tay phải, hãy xòe rộng ngón tay cái để có thể chơi được nốt thứ tư của một quãng. Sau đó lại hạ scale và thực hành dùng ngón giữa để chơi nốt thứ sáu. Khi bạn tăng scale bằng bàn tay trái, hãy dùng ngón giữa của bạn để phát nốt thứ sáu. Khi giảm scale bằng tay trái, hãy chơi nốt thứ ba bằng ngón cái.

Làm bài tập nhịp điệu ngón tay: Bắt đầu với ngón tay cái của bạn và kết thúc với ngón út, gõ tất cả 5 ngón tay như thể bạn đang nhấn các phím từ nốt trung C đến  nốt G. Gõ mạnh hơn ở tiếng gõ thứ ba để tạo nhịp điệu đi lên.

Lên và xuống, hay là gõ từ ngón tay cái của bạn đến ngón tay út, sau đó từ ngón út tới ngón cái. Nhấn nhanh nhất có thể trong khi vẫn giữ nhịp điệu đi lên. Chuyển đổi giữa các quãng nhấn và thêm các kết hợp khác, chẳng hạn như nhấn mạnh vào từng lần nhấn thứ hai và thứ tư.

Hãy thử kết hợp: Đánh số các ngón tay của bạn từ 1 đến 5 từ ngón tay cái đến ngón út. Chọn một sự kết hợp của các con số, chẳng hạn như 1, 2 và 5. Thực hành gõ bằng ngón cái, ngón trỏ và ngón út theo thứ tự đó.

Chuyển đổi giữa các kết hợp của bạn và làm cho chúng phức tạp hơn. Hãy thử gõ nhanh nhất có thể mà không mắc phải bất kỳ sai sót nào.

Dành thêm thời gian thực hành với bàn tay không thuận của bạn: Tập chạy scale và gõ nhịp bằng tay không thuận có thể giúp bạn cải thiện sự phối hợp và sự linh hoạt của tay bạn. Ngoài việc tập luyện, bạn có thể thử đánh răng, chải tóc và thực hiện các việc khác bằng bàn tay không thuận của mình.

Hãy chơi một bản nhạc đầy đủ trên mặt bàn như thể nó là một chiếc piano: Bạn có thể thực hành chơi một tác phẩm trên bàn bằng cách nhìn vào nguyên văn bản nhạc hoặc bằng trí nhớ của mình. Hãy thử hình dung việc chơi nó một cách sinh động nhất có thể. Làm hết sức mình để nghe từng nốt và cảm nhận các ngón tay của bạn đang lướt trên những phím đàn piano.

Thực hành sử dụng các hướng dẫn video trực tuyến: Khi bạn rời khỏi đàn piano, hãy xem và luyện tập cùng với các bài học trên video. Bạn có thể luyện tập cho sự khéo léo của các ngón tay, động tác lướt phím, chạy scale, và những điều cơ bản khác, hoặc xem các hướng dẫn chuyên môn về các kỹ thuật nâng cao hơn.

Nhạc viện Berklee có các bài học video miễn phí hữu ích dành cho người mới bắt đầu, bạn có thể xem ở đây: http://www.berkleeshares.com.

Ghi nhớ bản nhạc

Hãy tìm hiểu một bản nhạc với 1 tay và 1 khuông tại một thời điểm: Bắt đầu bằng cách đọc giai điệu cho tay phải trong khuông nhạc đầu tiên của tác phẩm. Nghiên cứu nó thật kỹ, sau đó tiến hành chơi nó trên mặt bàn khi bạn nghĩ rằng mình đã nhớ.

Nếu bạn cần bản nhạc, chỉ cần tìm kiếm trực tuyến sẽ thấy rất nhiều các trang web và ứng dụng cung cấp nguyên văn bản nhạc cho hàng chục nghìn bài hát. Bạn cũng có thể mua sách in hoặc sách kỹ thuật số trực tuyến hoặc tại cửa hàng âm nhạc.

Chơi giai điệu tay phải của khuông nhạc: Sau khi học xong phần tay phải của khuông nhạc đầu tiên, hãy bắt đầu chơi nó trên mặt bàn như thể nó là một cây đàn piano. Cố gắng chơi phần này 4 hoặc 5 lần mà không cần nhìn vào bản nhạc. Khi bạn luyện tập, hãy cố gắng hết sức để tưởng tượng ra âm thanh của giai điệu và cảm giác ngón tay của bạn ấn xuống các phím.

Thực hành phần tay trái của khuông nhạc: Chuyển sang hợp âm hoặc giai điệu bên tay trái khi bạn tự tin rằng bạn đã ghi nhớ phần tay phải của khuông nhạc đầu tiên. Hãy nghiên cứu kỹ bản nhạc, sau đó thực hành chơi bằng tay trái của bạn từ trí nhớ của mình.

Kết hợp cả hai tay và thêm nhiều khuông nhạc dần dần: Khi bạn cảm thấy thoải mái với bàn tay trái, hãy chơi cả hai tay với nhau. Lặp lại quá trình này để ghi nhớ khuông nhạc tiếp theo, sau đó dần dần xây dựng các phần và các khuông nhạc cho đến khi bạn đã hoàn thành toàn bộ tác phẩm.

Kiểm tra lại bản nhạc để đảm bảo bạn đang chơi đúng nốt: Từ giờ trở đi, hãy đọc bản nhạc khi bạn chơi một tác phẩm để đảm bảo bạn nhớ chính xác giai điệu. Bạn sẽ không muốn vô tình bị nhớ sai nốt trong tâm trí của mình.

Sử dụng các ứng dụng thực hành chơi piano

Hãy thử dùng một ứng dụng dạy các kỹ năng piano cơ bản: Nếu bạn mới bắt đầu, hãy thử sử dụng ứng dụng miễn phí cho người mới bắt đầu, chẳng hạn như JoyTunes Piano Maestro. Ứng dụng này bao gồm các bài tập tương tác và các trò chơi, và có theo dõi sự tiến bộ của bạn và cung cấp cho bạn các thông tin phản hồi về việc luyện tập của bạn.

Tải xuống ứng dụng sight reading: Sight reading hay là đọc và chơi bản nhạc  ngay từ cái nhìn đầu tiên, là một kỹ năng cần thiết, nhưng nó có thể rất khó để làm chủ. Hãy thử các ứng dụng như Read Ahead và SightRead4Piano để tăng cường khả năng đọc nhanh của bạn. Cả hai ứng dụng đều có bản demo miễn phí, nhưng bạn sẽ cần phải trả tiền để truy cập nhiều cấp độ hơn.

Hãy quan sát một cây đàn piano ảo chơi một bản nhạc theo từng nốt một: Đối với các tác phẩm không quen thuộc hoặc phức tạp, sẽ có thể hữu ích cho bạn khi xem các phím sẽ trông như thế nào khi chúng được nhấn trong nhịp điệu khó nhằn. Ứng dụng Plern Piano cho phép bạn tải nhạc lên và tạo ra một thể hiện cho các phím được nhấn trong khi bản nhạc được chạy trên trang của ứng dụng.

Plern Piano cũng cho phép bạn soạn nhạc và chơi một cách trực quan các tác phẩm từ màn hình soạn thảo.

Chơi trên mặt bàn hoặc sử dụng các ứng dụng tập luyện piano là cách tuyệt vời để luyện tập cho bộ nhớ cơ học của bạn. Mặc dù không có cây đàn piano, bạn vẫn sẽ giúp luyện các ngón tay của mình theo giai điệu của tác phẩm. Hãy thử áp dụng cách thực hành này nhé!

Nguồn trường nhạc Việt Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *